ลมหายใจหรือปราน มีการฝึกและสอนมาเป็นพัน ๆ ปีทั้งจากสายอินเดีย และ จีน การฝึกลมหายใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ทราบมาว่าโยคีบางคนอายุหลายร้อยปี อยู่ตามหุบเขาต่าง ๆ ที่อินเดีย ฤษีบางท่านเช่น ฤษีเกตุแก้ว ก็ล่ำลือกันว่าอายุเกิน 120 ปีมาแล้ว แต่แอดมินได้ไปกราบมา ก็อายุเหมือนคน 60 ปี แสดงให้เห็นว่าการฝึกลมหายใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะชีวิตเราก็มีแค่ 2 อย่างเท่านั้นคือ 1. หายใจเข้า และ 2. หายใจออก เท่านั้น

แอดมินเคยไปอบรมเรื่องการฝึกลมหายใจแบบโยคะ แบบปราน พบกว่าได้ผลดีมาก ถ้าฝึกทำก่อนนอนตื่นมาจะสดชื่นเหมือนได้ตอนเต็มอิ่มมาก ไม่เจ็บไม่ป่วยเพราะมันเป็นการหายในเชิงลึก เอาอ๊อกซีเจนเข้่าไปถึงท้องน้อยแล้วอั้นไว้ จากร้อยวันพันปีที่ลมหายใจเราอยู่แค่ช่องอก ลองฝึกดูได้ผลดีมาก ข้อมูลหาได้ตามเน็ตทั่วไป มีหลาย ๆ วิธี แต่ละวิธีก็ดีทั้งนั้น

จุดประสงค์ของหัวข้อนี้ก็คือ คนทั่วไปไม่ได้ฝึกกัน แม้แต่แอดมินเองก็ไม่ได้ทำต่อเนื่อง เช่นกัน แต่มันมีอีกวิธีหนึ่งก็คือ เอาตัวเองออกจากเมืองใหญ่มาสูดโอโซนตามตามชาติบ้าง เดือนละ 1-2 ครั้ง มันเป็นเหมือนการ detox ระบบการหายใจบ้าง โดยเฉพาะคนที่อยู่ กทม. หรือเมืองอุตสาหกรรมทั้งหลายที่มีมลภาวะเต็มไปหมด ออกมาสูดอากาศบริสุทธิบ้าง ตามป่า ตามเขา ที่ปลอดภัย ที่มีโอโซนสูง จะเป็นการฟื้นฟูสุขภาพกายและใจไปในตัว

อย่าลืม…ก้มหน้าทำมาหากิน อยากรวย ๆ จนไม่ใส่ใจกับสุขภาพตัวเอง หรือรอให้รวยแล้วค่อยดูแล จะเป็นเหมือน Steve Jobs บอกว่า เตียงที่แพงที่สุดคือเตียงผู้ป่วย มีเงินเท่าไรก็เปลี่ยนไม่ได้ ถ้าคุณไม่ใส่ใจกับสุขภาพตั้งแต่วันนี้ แอดมินรู้จักเพื่อนคนหนึ่ง อายุ 60 กลาง ๆ ป่วยหนักใกล้ตาย ในขณะที่พยาบาลเข็นเข้าห้องฉุกเฉิน ได้ยินหมอและพยาบาลบอกว่าเตรียมส่งเข้าห้องดับจิตได้เลย เขาได้ยินและไม่ยอมแพ้ สวดมนต์อย่างเดียว จนกลับมาได้วันนี้ จากตอนป่วยน้ำหนักเหลือ43 ตอนนี้กลับไปที่ 70 เหมือนเดิม ร่างกายแข็งแรงกลับมาเหมือนเดิม เขาบอกมีชีวิตใหม่ ดังนั้นกำลังใจ การสวดมนต์ การปฏิบัติตัวให้ดี ก็เป็นส่วนที่สำคัญเช่นเดียวกับการหายใจที่ถูกต้อง